fbpx
Mục lục

Diện Chẩn Căn Bản- Bài 7: Cách Chọn Huyệt Cơ Bản đến với bài học này chúng ta sẽ học 5 cách chọn huyệt để chữa bệnh, cái này rất quan trọng trong quá trình chuẩn đoán và điều trị, ngoài phác đồ đúng chuẩn chúng ta cần có cách chọn huyệt cũng phải tuyệt đối chính xác để mang lại hiêu quả cao nhất. Thiết Bị Diện Chẩn mời bạn đọc và ôn lại các bài lý thuyết trước đó đã nhé.

Để chữa bệnh có 5 cách chọn huyệt sau đây.

1. Theo Sinh Huyệt

Là cách chọn huyệt căn cứvào những biểu hiện bệnh lý, tức là, những dạng dấu hiệu bất thường hay khác thường, được khám phá bằng mắt hay bằng tay không, hoặc dưới sự trợ giúp của các dụng cụ thông thường. Các vị trí châm hay day bấm hoặc ấn vuốt có thể nằm trong hay ra ngoài các huyệt vị thông thường. Có thể so sánh nó với lối châm theo Thiên Ứng huyệt hay A Thị huyệt của thể châm. Cách này dựa trên cơ sở của Thuyết Đồng Bộ và Đồng Bộ Nhất Điểm.

2. Theo Định Huyệt

Là cách chọn huyệt theo các huyệt “Đặc Hiệu” tức là huyệt đã biết rõ vị trí, tính chất, công dụng đặc hiệu của nó đối với một loại bệnh chứng nào. Cách này dựa trên cơ sở của thuyết Sinh Khắc, đôi khi chỉ cần một huyệt là đủ giải quyết một chứng nào đó của bệnh.

3. Châm Theo Bất Thống Điểm

Dựa trên cơ sở của thuyết Bất Thống Điểm, người chữa bệnh, chọn những điểm ít nhậy cảm nhất trên da mặt (không đau, ít đau) mà tiến hành chữa trị. Tất nhiên, nó phải được phối hợp với thuyết đồng bộ để biết vùng tương ứng mà chọn huyệt.

4. Tương Ứng Bộ Vị (theo Đồ hình)

Là cách chọn huyệt đơn giản, căn cứ vào các bộ vị tương ứng trên mặt và bên dưới của cơ thể.

Cách này, chỉ giải quyết được một số bệnh đơn giản và mới mắc bệnh; hay chỉ giải quyết triệu chứng mà thôi.

5. Theo Phác Đồ Điều Trị hay Công Thức Đặc Hiệu

Là lối chọn huyệt vận dụng sự hiểu biết tổng hợp về Đông, Tây Y, và các thuyết của Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp, kể cả cách kinh nghiệm trên lâm sàng. Qua quá trình nghiên cứu, giải quyết một bệnh và chứng gì, đi đến kết luận và sử dụng phác đồ A, B hay C và thường phải đi đến kết quả chắc chắn trên lâm sàng.

Tài Liệu Tham Khảo : Bùi Quốc Châu & Hoàng Chu

Ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẽ bài viết này tới thật nhiều người nhé. Nếu có điều kiện hãy mua các dụng cụ diện chẩn tại trang web chúng tôi, để chúng tôi có thêm kinh phí biên soạn nhiều nội dung hơn tới cộng đồng. Xin trân trọng cảm ơn!


Các bài học trước đó bạn có thể cần xem lại:

Bài 1: Cơ sở Lý Thuyết Diện Chẩn.

Bài 2: Các Thuyết Trong Điều Khiển Liệu Pháp.

Bài 3: 4 Bước Khám Bệnh Và Các Kỹ Thuật Khám Bệnh.

Bài 4: Hướng Dẫn Chuẩn Đoán Bệnh Qua Mặt Và Các Huyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *