fbpx
Mục lục

Diện Chẩn Cơ Bản – Bài 3: 4 Bước Khám Bệnh Và Các Kỹ Thuật Khám Bệnh. Bài học buổi ba này cho chúng ta cách khám bệnh cơ bản bằng cách áp dụng các thuyết ở bài 1 và bài 2 áp dụng thực tiễn. Trước khi học bài mới , Thiết Bị Diện Chẩn mong quý vị đọc lại một lần nữa kiến thức ở Bài 1: Cơ sở lý thuyết diện chẩnBài 2: Các thuyết trong điều khiển liệu pháp nhé.

Việc đầu tiên của Chữa Bệnh là Khám Bệnh. Nghĩa là, tìm hiểu xem bệnh nhân bị bệnh gì? Ở bộ phận nào? Mức độ bệnh ra sao? Đau thế nào? Đau bao lâu? Có chu kỳ hay không?

Đây là việc bắt buộc phải làm, vì nếu không, ta làm sao biết chữa bệnh gì?

Nhiều người, hễ bệnh nhân đến là cứ “nhắm mắt nhắm mũi” nhào vô lấy cây dò huyệt ấn, day lung tung trên mặt bệnh nhân, hoặc châm liền, mà chẳng cần khám bằng cách dò Sinh Huyệt (Ân chẩn), hay Quan Sát Mặt người bệnh (Diện chẩn), hay Sờ Da Mặt bệnh nhân (Thiết chẩn), hay Hỏi Kỹ bệnh nhân (Vấn chẩn) để xem họ bệnh gì? Mức độ ra sao? Như thế làm sao có thể chữa đúng bệnh được.

Xưa nay, trong nghành Y, Đông cũng như Tây, vấn đề khám bệnh để chẩn đoán, định xem bệnh nhân mắc phải bệnh gì? Và nguyên nhân ở đâu? là vấn đề trước tiên phải đặt ra của việc chữa bệnh. Nếu Đông Y có tứ chẩn: Vọng (nhìn), Văn (nghe), Vấn (hỏi), Chẩn (chẩn đoán), thì Tây Y cũng có: Nhìn, Sờ, Nắn, Gõ, Nghe. Tất cả nhằm mục đích làm sao để định rõ được bệnh nhân bị bệnh gì? Mức độ bệnh ra sao? Để từ đó, mới có cách xử lý thích đáng, ngõ hầu đem lại kết quả trị liệu mau chóng và hữu hiệu.

Nói một cách khác hơn, việc khám bệnh là một công việc trọng yếu và cần thiết. Bởi vì, qua đó, người khám bệnh mới có thể biết rõ bệnh ở cơ quan, tạng phủ nào? Bệnh ra sao? Thời gian mang bệnh ngắn hay dài? Nguyên nhân xa, gần, tạo tác ra sao, v.v.

Thêm vào đó, người khám bệnh còn phải lưu tâm đến: tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, tư tưởng của người bệnh; về hoàn cảnh sinh sống của bệnh nhân; cách cư xử của bệnh nhân đối với gia đình; quan hệ nhân tế của bệnh nhân ra sao? Để qua đó, có thể hiểu rõ hơn về bệnh trạng, hầu có thể đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp với từng tình trạng của từng bệnh nhân.

Tương tự như vậy, muốn thực hiện được công việc đầy phức tạp và tế nhị này, chúng ta cũng cần phải áp dụng bốn bước khám bệnh như sau:

  • NHÌN
  • SỜ
  • DÒ SINH HUYỆT
  • HỎI
  1. Nhìn (Vọng chẩn)

là phương pháp quan sát bệnh nhân qua: sắc mặt, dáng điệu, cử chỉ, đi, đứng, nằm, ngồi của bệnh nhân ra sao?

Ví dụ: sắc mặt của bệnh nhân màu gì (tái xanh, trắng bệt, đỏ tía, tím tái hay thâm xạm, v.v…) mặt mày có nhăn nhó, khó chịu, có ôm bụng rên la, có đổ mồ hôi hột, có đi cà nhắc, có mệt mỏi, v.v. ). Ngoài ra, trên da mặt có tàn nhang không? Nó đóng ở đâu? hoặc có nhiều nếp nhăn không? Hay có bị nám không? Nếu có thì nám ở đâu, v.v…

Ta phải nhớ rằng: mỗi dấu hiệu trên mặt, cũng như mỗi trạng thái, cử chỉ, hành động của bệnh nhân, hoặc tổng hợp các dấu hiệu đó, đều phản ảnh tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân. Cho nên, cần phải quan sát thật kỹ càng, để từ đó, mà tìm ra đúng gốc bệnh. Có như vậy, mới chữa được bệnh một cách có hiệu quả và nhanh chóng.

  1. Sờ (Thiết Chẩn)

là phương pháp chẩn đoán bằng cách SỜ DA hay SỜ vào HUYỆT. Nhiệt độ của da thịt cũng như độ săn chắc, trơn láng, mịn màng cũng đều phản ảnh tình trạng sức khỏe hay bệnh tật của bệnh nhân.

Ví dụ: da thịt ở cằm mềm nhão và lạnh phản ánh cơ quan Bàng Quang bị nhão (suy yếu), nên bệnh nhân hay mắc chứng đi tiểu nhiều, tiểu đêm, hay tiểu không cầm được, hoặc nhiệt độ giữa trán (nóng) và cằm (lạnh) khác nhau rõ rệt. Điều đó, chỉ ra bệnh nhân bị Cao Huyết Áp.

  1. Dò Sinh Huyệt

Ân Chẩn-Đả Chẩn (gõ vào huyệt)-Nhiệt Chẩn (ngải cứu).

Đây là công tác thông dụng nhất để tìm hiểu bệnh trạng của bệnh nhân qua việc khám phá các ĐIỂM NHẠY CẢM (sinh huyệt) trên DA MẶT. Có thể thực hiện bằng CÂY DÒ, BÚA GÕ hay các dụng cụ khác. Theo lý thuyết “Đồng Bộ Thống Điểm”: khi các cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể bị rối loạn chức năng hay bị thương tổn, thì cơ quan hay bộ phận đó, sẽ gỏi TÍN HIỆU lên trên MẶT qua các vùng hay các huyệt tương ứng với nó. Do đó, thông qua việc khám phá các ĐIỂM hay VÙNG NHẠY CẢM này, chúng ta sẽ tìm ra được những bộ phận hay vùng, đã, đang, và sắp có bệnh trong cơ thể. Đồng thời, chúng ta còn có thể biết được mức độ nặng nhẹ, tăng giảm thếnào?

Ví dụ: dùng CÂY DÒ HUYỆT dò qua huyệt 3, thấy bệnh nhân nhăn mặt kêu đau, thì ta có thể suy luận ra, cơ quan hô hấp của bệnh nhân đang suy yếu (cụ thể là ho, cảm, tức ngực v.v. ). Sau khi chữa trị một thời gian, DÒ lại huyệt trên, không còn đau nhiều như trước, thì biết ngay bệnh đã giảm. Và khi huyệt đó không còn đau nữa, cũng có nghĩa là bệnh đó đã dứt hoàn toàn.

Hoặc ta có thể DÒ Sinh Huyệt bằng Điếu Ngải Cứu. Khi bắt gặp đi ểm nào Hút Nóng Nhiều Nhất, Mạnh Nhất, Sâu Nhất, thì biết ngay là cơ quan, bộ phận tương ứng đang có bệnh (thường do hàn). Đây cũng là cách DÒ Sinh Huyệt Nhạy Cảm Nhất và Chính Xác Nhất.

  1. Hỏi (Vấn Chẩn)

Hỏi là việc cần thiết để tìm hiểu Bệnh Tình (tình trạng bệnh), Bệnh Nguyên (nguyên nhân bệnh) mà Đông hay Tây Y cũng thế. Vì có nhi ều vấn đề liên quan đến bệnh, mà chỉ thông qua việc Hỏi Kỹ Bệnh Nhân mới có thể hiểu được tỏ tường … Cho nên, qua việc Hỏi, ta có thể biết được bệnh nhân đau như thế nào? Đau ở đâu? Cũng như nguyên nhân sâu kín của bệnh đó, do đâu mà có (như quan hệ vợ chồng hay quan hệ nơi làm việc).

Biết đặt câu hỏi một cách KHOA HỌC và KHÉO LÉO thì người chữa bệnh sẽ nắm vững được tình trạng bệnh, cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó, có thể chọn ra phương án thích hợp để chữa bệnh.

Ví dụ: sau khi hỏi bệnh nhân, ta khám phá ra bệnh nhân hay bị viêm họng là vì có thói quen hút thuốc lá và uống nhiều nước đá lạnh trong ngày. Muốn trị tận gốc căn bệnh viêm họng này, chúng ta chỉ cần khuyên bảo bệnh nhân nên kiêng cữ hay giảm hẳn việc sử dụng hai món trên thì bệnh tự nhiên bớt, không cần điều trị nhiều ngày mà bệnh tự nhiên cũng lành.

Nói một cách khác hơn: rất nhiều bệnh sẽ được chữa khỏi dễ dàng nếu ta biết cách HỎI để tìm nguyên nhân gây ra bệnh. Phải biết chịu khó hỏi bệnh nhân. Đừng sợ mất Thời Giờ.

VÌ MẤT THỜI GIAN HỎI NHƯNG BỚT ĐƯỢC THỜI GIAN TRỊ LIỆU.

Tóm lại, đứng trước bệnh nhân, ta phải Bình Tĩnh, Tự Tin, và tiến hành đầy đủ, cẩn thận BỐN BƯỚC KHÁM BỆNH đó. Thực hiện được “Bốn Bước” trên là ta đã nắm được hơn phân nửa (50%) kết quả trị bệnh rồi.

Tài Liệu Tham Khảo : Bùi Quốc Châu & Hoàng Chu

Ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẽ bài viết này tới thật nhiều người nhé. Nếu có điều kiện hãy mua các dụng cụ diện chẩn tại trang web chúng tôi, để chúng tôi có thêm kinh phí biên soạn nhiều nội dung hơn tới cộng đồng. Xin trân trọng cảm ơn!

4 thoughts on “Diện Chẩn Cơ Bản – Bài 3: 4 Bước Khám Bệnh Và Các Kỹ Thuật Khám Bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *