fbpx
Mục lục

Khái quát thì bộ Giáng Diện Chẩn có tính chất ngược lại với bộ Thăng Diện Chẩn. Tầm ứng dụng không rộng rãi như bộ Thăng và thuộc khía cạnh gần như đối lập.

1.Phác Đồ Bộ Giáng Diện Chẩn

Bộ Giáng Diện Chẩn
Bộ Giáng Diện Chẩn

Phác đồ huyệt bộ giáng diện chẩn: 124 + -, 106, 34 + -, 26, 61 + -, 3 + -, 143, 39, 14 + -, 222 + -, 85 + -, 156 + -, 87.

 • Không phải lúc nào cũng dùng trọn tất cả các huyệt nêu trên. Phải dò sinh huyệt để dùng cho thích ứng với tình hình bệnh. Có khi phải tùy theo tổng trạng của bệnh nhân mà chọn lọc lại, chỉ dùng một số trong số các sinh huyệt được tìm thấy chứ không dùng tất cả các sinh huyệt.
 • Dò và tác động huyệt theo thứ tự nêu trên. Đối với các huyệt kép thì tác động huyệt bên phải trước, bên trái sau (của người bệnh).
 • Kỹ thuật an toàn và thích hợp nhất là dùng kỹ thuật rung huyệt, hoặc dùng lăn và que dò để ấn day hoặc quẹt vào huyệt bằng dầu massage hoặc các loại dầu nhờn vô hại như dầu ăn hoặc kem dưỡng da. Cũng có thể day thật nhẹ phơn phớt không cần dầu massage vào mặt da ở những người trẻ tuổi, da không quá khô.
 • Nếu sốt cao nên dùng nước đá áp vào huyệt, mỗi huyệt một phút để cắt cơn sốt.

Dụng cụ diện chẩn cần sử dụng, nếu chưa có quý vị có thể mua tại dây:

-13%
Original price was: 299.000 VNĐ.Current price is: 259.000 VNĐ.
-11%
Original price was: 45.000 VNĐ.Current price is: 40.000 VNĐ.
-14%
69.000 VNĐ Giá từ: 59.000 VNĐ
-19%
Original price was: 160.000 VNĐ.Current price is: 130.000 VNĐ.

3.Tác Dụng Của Bộ Giáng

Các tác dụng chính của bộ giáng diện chẩn:

 • Giáng khí: tác dụng cao trong trường hợp thực nhiệt.
 • Hạ nhiệt: tính hạ nhiệt khá mạnh khi dùng trọn bộ.
 • An thần: tính an thần rõ nét.
 • Tiêu viêm: chỉ có tính hỗ trợ, vì tính tiêu viêm của nó không mạnh bằng một số phác đồ khác.

4. Chủ Trị Bộ Giáng Diện Chẩn

Bộ Giáng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị các bệnh thuộc loại Thực Nhiệt. Tuy nhiên, trong trường hợp tình trạng Thực Nhiệt chỉ xuất hiện tạm thời hoặc triệu chứng cần giải quyết ngay (điều này đòi hỏi sự hiểu biết về Đông y và cẩn thận), Bộ Giáng mới được sử dụng, và không nên dùng lâu dài.

Các trường hợp mà nên áp dụng Bộ Giáng bao gồm:

 1. Các trường hợp sốt do nhiễm phải khí nóng đều cần dùng Bộ Giáng. Đầu tiên, nó giúp hạ sốt cho bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp sốt cao để ngăn ngừa chứng kinh giật do sốt cao. Sau đó, tiến hành tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị tận gốc.
  Ví dụ: trường hợp trúng nắng, sốt do nhiễm trùng nên sử dụng Bộ Giáng để giảm sốt, còn diệt trùng thì cần sử dụng kháng sinh, và sốt không rõ nguyên nhân (với điều kiện không có tình trạng chân không lạnh).
 2. Bộ Giáng cũng được sử dụng để kiểm soát cơn tăng huyết áp dương chứng, nhận biết qua mạch vùng Thái Dương (màng tang) nổi cộm, mạch cổ tay thuộc dạng Kiên, Hoạt, Thực, chân không lạnh, mặt và mắt có thể đỏ; đo huyết áp thấy kim đồng hồ giật mạnh, tiếng ở ống nghe đập lớn, hai huyệt 26 và 15 có thể 143 rất đau. Trong trường hợp này, nên day huyệt 15 trước khi áp dụng Bộ Giáng.
 3. Bộ Giáng cũng có thể được sử dụng trong trường hợp suyễn thực nhiệt, hoặc trong trường hợp cơ thể tràn ngập nhiệt bên trong các cơ quan như Vị, Tỳ, Can…vv. Nó cũng có thể hữu ích trong những tình huống mất ngủ do tâm trạng phấn khích, lo lắng và suy nghĩ nhiều (tuy chỉ khi tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân chưa suy yếu). Ngoài ra, Bộ Giáng có thể được áp dụng trong những tình huống thần kinh chức năng của một cơ quan hoạt động quá sôi động gây xáo trộn sinh lý của cơ quan, các cơ quan khác, và cơ quan phủ.

Tổng hợp lại, Bộ Giáng Diện Chẩn có ứng dụng đa dạng, nhưng chủ yếu được sử dụng để điều trị các bệnh thuộc loại Thực Nhiệt.

5. Chống Chỉ Bộ Giáng Diện Chẩn

Thực tế cho thấy BỘ GIÁNG Diện Chẩn chỉ có tính tả chứ không có tính bổ. Do đó không dùng bộ Giáng trong các chứng hư nhiệt (những triệu chứng nóng âm ỉ, nóng sau buổi trưa ở người bịnh suy nhược), những người bịnh mất ngủ lâu ngày, ăn uống kém, gầy yếu xanh xao.

6. Kinh Nghiệm Lâm Sàng Bộ Giáng Diện Chẩn

 • Cắt cơn sốt bằng nước đá áp vào huyệt. Ở đây chỉ cần dùng các huyệt sau đây theo thứ tự: 26, 3, 143 hay 173, 87. Với các cục nước đá chừng bằng đầu ngón tay cái, áp mỗi huyệt chừng một phút rồi đổi sang huyệt khác cho đến khi hết sốt.
 • Một số trường hợp bịnh tâm thần mới phát thuộc chứng cuồng trong Đông y, các chứng trúng nắng. Nên ứng biến như sau: chỉ dùng các huyệt sau đây theo thứ tự 124 -, 106, 34 -, 26, 61 -, 3 -, 143, 39, 14 -, 222 -, 85 -, 87.
 • Có thể tùy nghi sử dụng các kỹ thuật áp lạnh, day bằng dầu massage hoặc châm kim. Biện pháp này cũng dùng được trong trường hợp sốt cao do viêm nhiễm cấp (với điều kiện chân không lạnh).

7. Kết Luận Về Bộ Giáng Diện Chẩn

Bộ GIÁNG hữu hiệu trong các chứng nhiệt dù ở biểu hay ở lý. Nhưng chỉ có tính TẢ CHỨ KHÔNG BỔ. Cẩn thận trong khi sử dụng để không hại nguyên khí của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *